fbpx

Phân biệt vàng 8-10-14-24k khi mua vòng đá phong thủy

Hẳn có rất nhiều bạn thắc mắc chung câu hỏi như trên. Việc phân vân lựa chọn sử dụng vàng hay bạc để làm các chi tiết phụ kiện cho vòng đá phong thủy của mình được rất nhiều bạn quan tâm.

Chúng tôi đã tìm hiểu và đưa ra một số kiến thức về vàng bạc và vòng đá phong thủy để các bạn cùng hiểu rõ hơn và lựa chọn khi sử dụng.

1. PHÂN BIỆT CẤC LOẠI VÀNG HIỆN NAY

Việc sử dụng bạc gì, vàng gì cũng là một chủ đề được khá nhiều khách hàng quan tâm và thắc mắc.

Bạc theo tiêu chuẩn quốc tế là bạc 925 (S925) tức là hàm lượng bạc chứa trong sản phẩm là 92,5%. Tiêu chuẩn này được áp dụng cho tất cả sản phẩm bạc trên thị trường nếu muốn xuất khẩu cũng như khi được chế tác thành trang sức.

Bạc 950 – 975 – 990: Thực chất bạc từ 950 trở lên người ta hay gọi là bạc ta, bạc này chứa hàm lượng bạc cao hơn mà thôi (95% 97,5% 99%)

Vàng 8k: Vàng 8k là vàng chứa tỉ lệ 33% vàng trong sản phẩm.

Vàng 10k: Vàng chứa tỉ lệ 41,6-42% vàng trong sản phẩm.

Vàng 14K: Vàng chứa tỉ lệ 58.5% vàng trong sản phẩm.

Vàng 18k: Vàng chứa tỉ lệ 75% vàng trong sản phẩm.

Vàng 24k: Vàng chứa tỉ lệ 99,9% vàng trong sản phẩm.

nhan-tron-vang-hong

2. Dùng vàng hoặc bạc có ảnh hưởng gì tới vòng phong thủy không?

Rất nhiều bạn nghĩ rằng: Đeo vòng phong thủy chỉ nên đeo đá là tốt nhất, vì đeo thêm vàng bạc vào sẽ bị ảnh hưởng. Vậy câu trả lời là gì?

Câu trả lời là không, bởi vì vàng và bạc thực chất chỉ là phụ kiện trang sức đi kèm để chiếc vòng phong thủy đỡ đơn điệu, và đôi khi là đỡ nhàm chán thôi.

vongdadiopsidecaocapkethopchitietcharmbaccaocap2_9766

(Chi tiết bạc sử dụng kết hợp cùng vòng)

bo-san-phan-su-dung-vang-18k

(Sản phẩm vòng tay thạch anh tóc vàng kết hợp chi tiết chế tác từ vàng 14k)

Vàng càng thấp tuổi thì tỉ lệ vàng trong thành phẩm càng ít dẫn đến màu sắc càng nhạt, theo kinh nghiệm chế tác của thợ kim hoàn khuyên rằng:

– Nếu chế tác vàng trắng thì chế tác vàng 8-10-14k là hợp lý nhất.

– Nếu chế tác vàng hồng thì chế tác vàng 14k là đẹp nhất.

– Nếu chế tác vàng đỏ (vàng bình thường) thì chế tác vàng 18k là đẹp nhất.

– Các sản phẩm bạc hầu hết được chế tác bạc 925.

3. Nên chọn loại nào kết hợp cùng với vòng đá phong thủy.

Tùy vào khả năng tài chính mà bạn có thể lựa chọn bạc hoặc vàng để chế tác các chi tiết trong vòng. Phổ thông thì có thể sử dụng bạc để chế tác các chi tiết. Nhiều khách hàng ưa chuộng dùng vàng chế tác, tuy nhiên giá thành sẽ cao hơn khá nhiều khi sử dụng bằng bạc.

Giá sản phẩm = trọng lượng vàng * giá vàng + hao hụt chế tác + công chế tác.

Và việc chọn loại nào chế tác còn phụ thuộc loại bạn muốn làm, Ví dụ bạn muốn làm vàng trắng thì có thể lựa chọn vàng 8-10k cho tiết kiệm và màu sắc đẹp, hoặc như nếu làm vàng hồng thì làm bằng vàng 14k sẽ cho màu sắc đẹp nhất.

4. Ưu nhược điểm của từng loại

  • Ưu điểm:

– Bạc: Giá thành rẻ, chi phí hợp lý, tốt cho sức khỏe hơn, và khi bị đen dễ dàng đánh sáng

– Vàng: Bóng và sáng đẹp hơn, nhiều ý kiến cho rằng đeo vàng sang hơn

  • Nhược điểm

– Bạc: Bạc để lâu dễ bị oxy hóa khiến màu bị xỉn đi, với những người đeo hợp bạc thì có thể lâu bị xỉn. Bạc để ngoài ánh nắng cũng dễ bị ngả màu. Tuy nhiên có thể đánh sáng lại được

– Vàng: Giá thành cao, công chế tác đắt hơn. Tuy nhiên tùy vào khả năng kinh tế mà mình lựa chọn loại vàng phù hợp (8 – 10 – 14 – 18k) để có được sản phẩm ưng ý nhất.

5. Các con giáp cũng như chi tiết vàng 24k trên thị trường là loại nào, có phải vàng thật hay không?

Có khá nhiều ý kiến thắc mắc tại sao trên thị trường bán 1 ông tỳ hưu cỡ vừa vàng 24k  có bao giấy kiểm định mà giá chỉ khoảng 3-5 triệu. Trong khi đúc bằng vàng 14k giá có khi hơn 5 triệu.

Việc so sánh như vậy sẽ mang lại kết quả không chính xác. Chúng ta cùng làm thử phép tính nhé.

  • 1 ông tỳ hưu vàng 24k trên thị trường nặng khoảng 0,3-0,4 chỉ vàng có giá khoảng 3.500.000đ, Vậy tính ra 1 chỉ vàng = 3.500.000/0.3 = 11.667.000đ/chỉ vàng
  • 1 ông tỳ hưu vàng 14k nếu đúc sẽ nặng từ 1,3-1,4 chỉ vàng. giá khoảng 5.500.000 đ, Công chế tác trên thị trường có nơi 750.000, có nơi 1.250.000. Tính ra cả hao hụt với công thì giá vàng vào khoảng hơn 2trieu/chỉ.

Qua đó bạn có thể thấy được vàng nào có lợi hơn rồi đúng không?

vàng 24k mà các cửa hàng bán cũng là vàng thật 100%, tuy nhiên đó là vàng công nghệ dập cốt và nhập ở Trung Quốc hoặc Hồng Kông về bán. Đặc điểm của các loại này là rất nhẹ và rất rất mỏng. Trong khi vàng chế tác tại việt nam sẽ khá nặng, cầm đầm tay và chắc tay hơn.

TỔNG KẾT

Nếu ngân sách bạn thấp, bạn có thể lựa chọn bạc để sử dụng sẽ phù hợp, nhưng nếu ngân sách cao hơn mà bạn muốn mua vàng 24k thì có thể mua các sản phẩm vàng 24k dập cốt như hiện nay thị trường hay bán để có giá tối ưu, tuy nhiên khi bán đi hoặc cân vàng lên thì bạn sẽ thấy rõ giữa sự khác nhau giữa các loại này.

Trả lời