fbpx

Tìm hiểu về gỗ hóa thạch

Gỗ hóa thạch – gỗ hóa đá tên quốc tế là: Petrified wood được hình thành trong hàng triệu năm, lớp gỗ bị chôn vùi trong lòng đất bởi lớp trầm tích và được bảo toàn nguyên vẹn trong trái thái không có oxy.

GỖ HÓA THẠCH LÀ GÌ?

 • Màu sắc của gỗ hóa thạch được ảnh hưởng bởi các nguyên tố trong nước/bùn như mangan, sắt, đồng …..Những nguyên tố như mangan, sắt và đồng trong nước/bùn trong tiến trình hoá thạch gỗ làm cho nó có nhiều màu sắc khác nhau. Ví dụ như tinh thể thạch anh thì không màu, nhưng khi các tạp chất thấm vào tiến trình hình thành tạo nên nhiều màu sắc khác nhau cho thạch anh: thạch anh tóc đỏ, thạch anh tóc vàng, thạch anh tóc xanh
 • Độ cứng (thang Mohs): 7, độ cứng của gỗ hóa thạch được xếp ngang với đá thạch anh. Gỗ hoá thạch có thể bảo tồn được cấu trúc nguyên thuỷ và mọi chi tiết ở mức độ vi thể. Cấu trúc như vòng gỗ (vòng sinh trưởng) và các mô biến thể thường được giữ nguyên.
 • Gỗ hoá thạch có đặc tính từ trường bền vững trường thọ và vĩnh cửu.
 • Thường trong gỗ hóa thạch vẫn lưu giữ những vòng sinh trưởng và thậm chí cả cấu trúc tế bào rất tinh vi chỉ có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi. Đôi khi còn xuất hiện những họa tiết thứ cấp rất đẹp mắt và loại này rất giá trị !

Gỗ hóa thạch

Hình ảnh: gỗ hóa thạch

TÁC DỤNG CỦA GỖ HÓA THẠCH

 • Gỗ hóa thạch có tác dụng tốt với sức khỏe nên nhiều người sử dụng giúp tăng cường sức khỏe và sự dẻo dai.
 • Tăng cường năng lượng và dùng để trị vết thương rất tốt
 • Từ xa xưa các vòng tay gỗ hoá thạch được dùng giúp ngăn ngừa và trị các chứng đau nhức khớp, viêm thấp khớp.
  Trong Y học dân gian Mông Cổ, dùng những tấm gỗ hóa thạch tìm thấy trong sa mạc Gôbi áp vào khớp để chữa bệnh viêm khớp và những bệnh tương tự. Họ còn cho rằng gỗ hóa thạch làm tăng tuổi thọ của chủ nhân, bởi vì nó làm cho hệ thần kinh vững vàng hơn khi gặp căng thẳng.
 • Ngay từ thời các quốc gia cổ đại như Assyria, Babilon và La Mã cổ đại, gỗ hóa thạch đã được dùng như đá mỹ nghệ. Từ gỗ hóa thạch người ta làm ra những chuỗi hạt, mặt đeo cổ, nhẫn và ngọc bội đeo bên người. Từ thế kỷ 19, 20 từ gỗ hóa thạch Arizona xuất khẩu đã chế tác thành những chiếc bàn nhỏ, lọ hoa, giá nến.
 • Gỗ hoá thạch nhìn ngoài giống như gỗ nhưng sờ vào thấy mát lạnh nên một số người dùng gỗ hoá thạch thô đặt trong hồ cá, hồ thuỷ sinh nước trong hồ khi có gỗ hoá thạch sẽ trở nên mát hơn và lạnh hơn.

Trả lời