fbpx

Tự làm mới trang sức vàng – bạc tại nhà???

Rất nhiều bạn đến với An Nhiên đều có chung thắc mắc là: Tại sao đeo bạc lại bị xỉn màu (đen đi) có loại nào hay có cách nào giúp làm mới lại được không??

An Nhiên xin cung cấp một chút kiến thức về Bạc để các bạn hiểu rõ và có thể tự làm mới bạc tại nhà, lưu ý đây là kiến thức do chính những thợ kim hoàn của An Nhiên truyền đạt lại, mọi copy vui lòng ghi rõ nguồn để tôn trọng tác giả.

Bạc là một trong những kim loại hiếm, có khả năng tương tác “nhạy” với cơ thể, Từ xa xưa các cụ đã sử dụng bạc dùng làm trang sức và dùng để đánh gió. Qua việc quan sát màu sắc của bạc mà biết được thể trạng cơ thể ra sao…

Vòng thạch anh tím
Vòng thạch anh tím kết hợp chi tiết bạc

NGUYÊN NHÂN KHIẾN BẠC ĐEN

  • Bạc là một kim loại rất dễ bị oxy hóa, khi gặp độ ẩm cao trong không khí trang sức bằng bạc sẽ tạo màng oxit để bao bọc phía ngoài, tạo nên màu bạc sẫm hơn so với ban đầu, còn gọi là bị xỉn màu, xuống màu hay bị ố và đễn tình trạng đen mất thẩm mỹ.
  • Bạc bị đen là do bạc chịu tác dụng của các chất do tuyến bã nhờn và tuyến mồ hôi từ cơ thể bài tiết ra. Bạc bị oxy hóa khi tiếp xúc với mồ hôi. Ngoài muối, trong mồ hôi còn chứa các axit amin, lưu huỳnh những nguyên tố này khi kết hợp với bạc sẽ thành sunfua có màu đen khiến bê mặt của đồ trang sức bạc mất đi vẻ sáng bóng, trở nên mờ đục và đen xỉn. Mồ hôi tiết ra càng nhiều thì bạc càng nhanh sẫm màu, đen xỉn.
  • Nhiều người có thói quen đi xông hơi, tắm suối khoáng… nhưng vẫn đeo trang sức. Vì trong nguồn nước ấy có chứa muối để trang sức không bị xỉn màu tốt nhất các bạn nên tháo ra khi làm những việc đó.
  • Là do cách sử dụng của người dùng. Khi tiếp xúc với nước tẩy rửa, hóa chất như nước rửa chén, bột giặt, xà phòng… hay các loại mỹ phẩm bạn vẫn đeo trang sức bạc. Điều này sẽ khiến trang sức mất đi vẻ sáng bóng, lâu ngày sẽ xuất hiện tình trạng đen xỉn khó có thể cứu vãn.

CÁCH LÀM MỚI LẠI BẠC TẠI NHÀ

  • Hỗn hợp chanh + muối: Chỉ với các thao tác thực hiện rất đơn giản, bạn lấy 1 nủa quả chanh + ít muối hạt to rồi đổ 1 ít nước đổ ngập những món đồ trang sức bằng bạc cần đánh sáng sau đó để lên bếp đun và khuấy đều đến khi nào bạc sáng thì ngừng. Đảm bảo trang sức bạc của bạn sẽ trắng và sáng như mới, lâu bị đen hay vàng trở lại.
  • Nước rửa chén: Sử dụng nước rửa chén cũng là một trong những cách làm sáng bạc rất hiệu quả mà lại đơn giản,không tốn thời gian và chi phí.
    Bạn có thể thực hiện một cách rất dễ dàng với cách làm này, chỉ cần dùng một ít nước rửa chén sau đó pha loãng với một ít nước cho những món đồ trang suc bac cần được đánh sáng vào nồi nhỏ rồi đun sôi nhẹ. Khi đã thấy món đồ trang sức bạc sáng trở lại, bạn vớt ra và lau khô nhẹ bằng khăn mềm.
  • Sử dụng kem đánh răng: Sử dụng kem đánh răng để làm sáng trang sức bạc là một trong những cách làm phổ biến nhất. Bạn chỉ cần một ít kem đánh răng bôi đều lên trên bề mặt đồ trang sức bạc sau đó dùng bàn chải mềm đánh nhẹ nhàng cho đến khi bạc sáng trở lại rồi rửa sạch bằng nước, dùng khăn lau khô.
  • Sử dụng cát: Cho một nhúm cát vào trong nước, sau đó thả trang sức bạc vào trong đó rồi xoa xoa cũng giúp làm bạc sáng bóng trở lại.

Trả lời